0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Đồng hồ vạn năng là gì? Phân loại, Đồng hồ vạn năng dùng để đo gì?

Tramthoitiet.com 6 tháng trước 125 lượt xem

  Đối với bạn mới bắt đầu học sửa chữa điện, điện tử đều cần biết đến đồng hồ vạn năng đo điện. Vậy, đồng hồ vạn năng là gì? Đồng hồ vạn năng dùng để đo gì? Bạn hãy cùng Trạm thời tiết tìm hiểu về đồng hồ đo điện đang được các thợ điện, kỹ sư điện sử dụng này nhé!

  Đồng hồ vạn năng là gì?

  Khi tìm hiểu về đồng hồ vạn năng là? Đồng hồ vạn năng tiếng anh là gì? Câu trả lời rất đơn giản như sau:

  Đồng hồ vạn năng (có tên tiếng Anh là Volt-Ohm- Multimeter hay viết tắt là VOM) thuộc dòng thiết bị đo điện với khả năng chính là đo và kiểm tra điện áp một chiều và xoay chiều. Đồng hồ vạn năng còn có nhiều tên gọi khác nhau như đồng hồ đo điện vạn năng, đồng hồ vom, máy đo vom…

  Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện được ưa chuộng sử dụng
  Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện được ưa chuộng sử dụng

  Đồng hồ đo vạn năng cũng có thêm một số tính năng như đo dòng điện, điện trở, tần số… Hiện nay, nhiều hãng cung cấp các sản phẩm chất lượng như đồng hồ Hioki, đồng hồ vom Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Fluke… Đồng hồ vạn năng được nhiều thợ điện, kỹ sư điện ưa chuộng sử dụng khi cần kiểm tra mạch điện.

  Xem thêm: Ampe kìm là gì? Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của ampe kìm

  Các loại đồng hồ vạn năng

  Sau khi tìm hiểu về đồng hồ vạn năng là gì, bạn cũng cần nắm được đồng hồ đo vom đang có những loại nào. Khi bạn nắm được các loại đồng hồ vạn năng sẽ lựa chọn được thiết bị phù hợp.

  Đồng hồ vạn năng kim

  Đồng hồ vạn năng kim (đồng hồ analog) là loại sử dụng màn hình chỉ thị kim để hiển thị các kết quả đo được. Đồng hồ vạn năng kim có các chức năng đơn giản như đo điện áp AC/DC, đo dòng điện, đo điện trở… 

  Ưu điểm của đồng hồ vom kim chính là không cần nguồn điện nuôi khi làm việc tiết kiệm chi phí. Đồng thời, giá đồng hồ vạn năng kim thường thấp hơn so với dòng đồng hồ số.

  Đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim được dùng phổ biến
  Đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim

  Đồng hồ vạn năng điện tử

  Đồng hồ vạn năng điện tử là dòng màn hình hiển thị số dễ đọc với độ chính xác cao. Đồng hồ vom điện tử có khả năng đo chính xác hơn so với dòng đồng hồ kim.

  Đồng hồ vom điện tử số có ưu điểm đa chức năng như đo điện áp, đo điện trở, tần số, nhiệt độ… Đồng hồ vạn năng số được dùng để đo điện chuyên dụng từ dân dụng đến chuyên nghiệp.

  Đồng hồ vạn năng dùng để đo gì?

  Như đề cập ở trên, chức năng của đồng hồ vạn năng rất đa dạng để phục vụ công việc đo điện cho người dùng. Khi tìm hiểu đồng hồ vạn năng để dùng để đo gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

  Chức năng chính đồng hồ vạn năng là kiểm tra điện áp
  Chức năng chính đồng hồ vạn năng là kiểm tra điện áp
  • Đo điện áp một chiều (DCV)
  • Đo điện áp xoay chiều (ACV)

  • Đo dòng điện một chiều (DCA)

  • Đo dòng điện xoay chiều (ACA)

  • Đo điện trở

  • Đo thông mạch

  • Chức năng đo giá trị điện dung (C) của tụ điện

  • Đo tần số dòng điện

  • Kiểm tra hFE của Transistor

  • Đo nhiệt độ

  • Đo công suất

  Đồng hồ đo điện vạn năng dùng để đo điện áp chuyên dụng cho các mạch điện, thiết bị điện. Đồng hồ vom được đánh giá rất đa năng phục vụ tối đa cho công việc. 

  Công dụng của đồng hồ vạn năng 

  Đồng hồ vạn năng để làm gì? Với những chức năng đo điện đa dạng, đồng hồ đo vạn năng có rất nhiều công dụng khác nhau cho từng lĩnh vực.

  • Công dụng của đồng hồ vạn năng đo và kiểm tra tình trạng của mạch điện, các  thiết bị điện, điện tử như pin, dây điện, tụ điện…

  • Kiểm tra và giám sát trong quá trình sản xuất, lắp đặt hay bảo dưỡng các thiết bị điện.

  • Kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện trong các nhà máy sản xuất, tòa nhà…

  Ứng dụng của đồng hồ vom trong kiểm tra mạch điện
  Ứng dụng của đồng hồ vom trong kiểm tra mạch điện

  Tìm hiểu chi tiết đồng hồ vạn năng là gì cùng chức năng và công dụng sẽ giúp bạn hiểu rõ về đồng hồ đo phổ biến này. Từ đó, bạ có thể chọn và sử dụng đồng hồ vom chính xác mang lại hiệu quả cao cho công việc.

  125 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn