0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

3 Cách kiểm tra độ ẩm của đất nhanh chóng, chính xác, đơn giản

Tramthoitiet.com 4 tuần trước 35 lượt xem

  Kiểm tra độ ẩm của đất là một phần quan trọng trong việc quản lý và chăm sóc cây trồng, vườn ươm, các dự án xây dựng,... Bởi khi đất không đủ độ ẩm dễ gây ảnh hưởng tới hiệu quả và năng suất làm việc ở mỗi lĩnh vực. Do đó, bạn có thể tham khảo ngay 3 cách kiểm tra độ ẩm của đất nhanh chóng, chính xác, đơn giản trong bài viết sau đây của Tramthoitiet.com nhé. 

  Đo độ ẩm của đất bằng cách nắm bóp

  Phương pháp kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách nắm bóp là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần lấy một ít đất từ khu vực cần kiểm tra và nén thành một viên cầm ở lòng bàn tay. Bằng cách nén một ít đất ẩm trong lòng bàn tay và kiểm tra sự thay đổi về thể tích sau khi nén, bạn có thể suy luận được mức độ độ ẩm của đất.

  Đo độ ẩm của đất bằng cách nắm bóp
  Đo độ ẩm của đất bằng cách nắm bóp

  Nếu không có sự thay đổi đáng kể về thể tích sau khi nén, điều đó cho thấy đất không chứa nhiều nước tự do và có thể đang cần được tưới nước. Tuy nhiên, nếu thấy thể tích đất tăng lên sau khi nén, điều này cho thấy đất chứa nhiều nước và có thể đất đang ở quá mức ẩm cần thiết. 

  Lưu ý: Phương pháp này không cung cấp kết quả chính xác như việc sử dụng máy đo độ ẩm đất, nhưng đây vẫn là một cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra sơ bộ mức độ độ ẩm của đất mà bạn có thể tham khảo.

  Xem thêm: Những phương pháp xác định độ ẩm phổ biến, chính xác, hiệu quả

  Cách đo độ ẩm đất bằng kiểm tra giun

  Cách đo độ ẩm đất bằng kiểm tra giun là một phương pháp tự nhiên và đơn giản, giúp đánh giá mức độ ẩm và chất lượng của đất thông qua sự hiện diện của giun đất. Dưới đây là quy trình để thực hiện phương pháp này:

  Bước 1: Thu thập mẫu đất

  Trước hết, bạn cần làm cho đất trong khu vực cần đo độ ẩm ở trạng thái ẩm ướt nhưng không quá ướt. Sau đó, dùng một xẻng hoặc một công cụ để thu thập mẫu đất, hãy lấy một ít đất từ độ sâu khoảng 5-10 cm dưới mặt đất. Cố gắng lấy mẫu từ các vị trí khác nhau trong khu vực bạn quan tâm để có cái nhìn tổng quan về độ ẩm của đất.

  Bước 2: Kiểm tra mẫu đất

  Dùng tay hoặc công cụ nhỏ để kiểm tra mẫu đất bạn đã thu thập bằng cách nhìn thấy hoặc cảm nhận số lượng giun trong đó. Ghi lại số lượng giun mà bạn tìm thấy dưới đáy hố.

  Cách đo độ ẩm đất bằng kiểm tra giun
  Cách đo độ ẩm đất bằng kiểm tra giun

  Bước 3: Đánh giá kết quả

  • Nếu bạn tìm thấy ít nhất mười con giun đất, điều này cho thấy đất của bạn đang trong tình trạng tốt và có độ ẩm đủ.
  • Ít hơn mười con giun có thể chỉ ra rằng đất của bạn thiếu chất hữu cơ hoặc có độ pH không cân đối và cần được cải thiện.

   Việc kiểm tra giun trong đất giúp bạn đánh giá mức độ sức khỏe, độ ẩm của đất một cách tự nhiên và hiệu quả, mà không cần sử dụng các thiết bị phức tạp. Tuy vậy, đối với những công việc yêu cầu cụ thể về độ ẩm của đất thì bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm đảm bảo kết quả chính xác hơn.

  Cách kiểm tra độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm đất

  So với việc kiểm tra độ ẩm đất bằng phương pháp thủ công, sử dụng máy đo độ ẩm đất tiết kiệm thời gian đáng kể. Ngoài ra, máy đo độ ẩm đất thường cung cấp kết quả đo chính xác và đáng tin cậy, giúp người dùng biết được lượng nước trong đất.

  Hiện nay trên thị trường có các dòng máy đo độ ẩm được ưa chuộng, bán chạy có thiết kế đơn giản, độ chính xác cao và dễ sử dụng như Extech-MO750, TK-100, PMS710,... Và bạn có thể tham khảo các bước thực hiện kiểm tra độ ẩm đất bằng máy đo sau như sau:

  Cách kiểm tra độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm đất
  Cách kiểm tra độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm đất

  Bước 1: Đầu tiên, bạn cần thực hiện vệ sinh sạch đầu đo và kiểm tra kiểm tra pin hoặc nguồn điện để đảm bảo máy hoạt động đúng cách.

  Bước 2: Sau đó, cắm cả ba vòng kim loại của đầu máy đo xuống mẫu đất hoặc khu vực cần đo. Bạn cần chú ý cắm sâu để đất tiếp xúc đều và chặt chẽ với ba vòng kim loại này để đảm bảo độ chính xác của đo lường.

  Bước 2: Tiếp theo, đợi khoảng 1 phút sau khi nhấn nút màu trắng trên thân máy và đọc kết quả độ ẩm hiển thị trên màn hình đồng hồ.

  Bước 3: Mỗi lần sử dụng xong, bạn nên vệ sinh sạch sẽ đầu đo máy đo độ ẩm đất để đảm bảo sự chính xác của các đo lường sau này. Đồng thời, bảo quản thiết bị ở những nơi khô ráo, tránh xa tầm tay của trẻ em và tránh va đập để tránh hỏng hóc.

  Xem thêm: Top 3 dụng cụ đo độ ẩm đất giá tốt nên mua hiện nay

  Trên đây là những chia sẻ của Tramthoitiet.com tới bạn đọc về 3 Cách kiểm tra độ ẩm của đất nhanh chóng, chính xác, đơn giản. Để được tư vấn hoặc hỗ trợ về các dòng máy đo độ ẩm đất, hãy liên hệ tới hotline 0904 810 817 - Hà Nội và 0979 244 335 - Hồ Chí Minh hoặc truy cập vào website thbvietnam.com để tham khảo thêm các sản phẩm khác.

  35 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn